เกี่ยวกับเรา

เอาล่ะ! ทำไมเราจะต้องมีเว็บไซต์อีกเว็บหนึ่งเพื่อเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับอุทกภัยอีก ในเมื่อมีข้อมูลมากมายหลั่งไหลจนท่วมท้นโลกอินเตอร์เน็ตอยู่แล้ว?

ในฐานะประชาชนทั่วไป เราพบว่าการจัดการของรัฐบาล การจัดการภัยพิบัติและสถานการณ์อันเป็นภัยร้ายแรง ยังไม่มีประสิทธิภาพและประสิทธิผลเท่าที่ควร อาจเป็นเพราะความเยาว์วัยของคณะผู้บริหารประเทศของเรา หรือเราอาจไม่เคยเจอภัยพิบัติเช่นนี้บ่อยครั้งแบบบ้านเมืองอื่นๆ อาจด้วยการแบ่งฝักฝ่ายทางการเมืองและเสื้อสีต่างๆ ที่ทำให้การทำงานเพื่อแก้ไขปัญหาเพื่อชาติดูขาดๆเกินๆอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ข้อมูลที่ประชาชนต้องใช้ตัดสินใจ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูล ข่าวสาร จากหน่วยงานของรัฐ เว็บไซต์ สื่อมวลชน องค์กรที่สร้างมาสำหรับงานอุทกภัยเป็นกรณีพิเศษ ทำงานโดยมีชุดของวาทกรรม อันสนับสนุนข้อเท็จจริงเพื่อกลุ่มคนใดกลุ่มคนหนึ่ง ซึ่งประชาชนอย่างเราๆก็ไม่รู้ว่าตกลงจะเชื่อใครดี

สังคมไทยยังมีความแตกแยกในเรื่องความคิดต่างทางการเมือง (โอเค เราไม่ได้ให้ทุกคนคิดเหมือนกัน แต่ก็อย่าให้เรื่องเหล่านี้ทำให้เราไม่ช่วยเหลือกันอย่างเพื่อนมนุษย์เลย) ประชาชนและชาวบ้านรวมถึงเพื่อนๆในชุมชนของเรา มีความเข้มแข็งไม่เพียงพอด้วยความเป็นสังคมเมือง กอปรกับความไม่เป็นระเบียบเรียบร้อยนักของสภาวะสังคมและการใช้ชีวิตแบบ “ไทยๆ” เมื่อภัยมาจึงเกิดความโกลาหลอลหม่าน  และสำนึกสาธารณะของเรายังมีไม่มากพอ เราจึงพบภาวะเห็นแก่ตัวเกิดขึ้น ตั้งแต่สะพานข้ามแยกที่เปี่ยมด้วยรถยนต์จอดกีดขวางหน่วยงานที่จะเข้าไปช่วยเหลือ และเสียงทะเลาะของเหล่าคนที่กำลังแย่งน้ำดื่มบรรจุขวดในร้านสะดวกซื้อ

การขนส่งและกระจายสิ่งของยังชีพต่างๆ ยังไม่เป็นระบบระเบียบ  และไม่ทั่วถึง ที่สำคัญ เรารู้หรือไม่ว่าสิ่งของยังชีพมันประกอบด้วยอะไรบ้างนะ? (เอ่อ… บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนี่ ไม่ใช่นะ) แล้วเมื่อเราเป็นผู้ประสบภัยแล้วเราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าจะมีหน่วยงาน ช่องทีวี หรือดารา ขึ้นเรือท้องแบนมาหยิบยื่นสิ่งของจำเป็นสำหรับประทังชีวิตมาให้เราแน่ๆ?

ระบบการอพยพผู้ประสบภัย และผู้ที่กำลังจะประสบภัยในอีกไม่กี่นาทีข้างหน้า ยังปราศจากการเตรียมพร้อม แผนรับรอง และการซักซ้อม แน่นอนว่าเราหลายคนอาจจะไม่รู้ว่าจุดรวมพลและสถานที่อพยพของชุมชนของเราอยู่ที่ไหน (ไม่นับว่า เซอร์ไพรส์! เพราะเมื่อคุณไปถึงที่ที่น่าจะเป็นจุดอพยพ เจ้าหน้ากลับบอกว่าไม่ทราบเรื่องมาก่อน)

เรายังไม่มีแผนสื่อสารข้อมูลการเตรียมตัวเพื่อรับอุทกภัย สิ่งที่ต้องเตรียม สิ่งที่ต้องทำ สิ่งที่ไม่ต้องทำ เราต้องพยายามทำความเข้าใจการแถลงข่าว และข้อมูลมากมาย ด้วยความที่คนที่รู้เรื่องไม่ได้จัดการ และคนที่จัดการก็ไม่รู้เรื่อง เราจึงยังไม่มีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ที่สามารถอธิบายประชาชนให้เข้าใจถึงวิธีจัดการน้ำที่ถูกต้อง วัดผลได้ วิธีการรับมือโดยให้มีความสูญเสียน้อยที่สุด เราจึงหลงใหลในกระสอบทรายและคิดว่ามันเป็นวิธีที่ดีที่สุดสำหรับการรับมือกับน้ำเป็นล้านๆลูกบาศก์เมตร

เราอยากเห็น ข้อมูลเพื่อใช้ตัดสินใจจากรัฐ ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ การเตรียมพร้อมภายในบ้านของเรา การจัดการระบบน้ำประปาไฟฟ้า การสำรองอาหาร ที่จอดรถฉุกเฉิน การใช้ชีวิตโดยปราศจากไฟฟ้า แผนการเมื่อมีภัยพิบัติ เบอร์โทรศัพท์ของรัฐที่เราจะต้องแจ้งขอความช่วยเหลือ (ซึ่งเป็นหน้าที่ของรัฐที่จะจัดศูนย์การติดต่อแบบจุดเดียวเบ็ดเสร็จสำหรับเรื่องแบบนี้อย่างเร่งด่วน) การฟื้นฟูบ้านของเรา การป้องกันในปีต่อๆไป แผนปฏิบัติอย่างยั่งยืน

ทั้งหมดนี้ทำให้เราผู้ที่ยังไม่ประสบภัย ต้องทำความเข้าใจและพร้อมที่จะรับมือกับอุทกภัย โดยพึ่งพาหน่วยงานอื่นๆให้น้อยที่สุด เมื่อมีภัยพิบัติ แน่นอน มีคนที่มีความจำเป็นและลำบากมากกว่าเรา ขอให้การช่วยเหลือได้ไปสู่กลุ่มคนเหล่านั้นดีกว่า และหลีกเลี่ยงการเป็นผู้ประสบอุทกภัยให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้

ตราบใดที่เรายังฟังประกาศจากโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทยแล้วมึนงง ไม่ได้คำตอบว่า จะท่วมเมื่อไร จะต้องทำอะไรบ้าง จุดใดมีความเสี่ยงเท่าไร ไทม์ไลน์ในทวิตเตอร์ยังคงเต็มไปด้วยข้อความรีทวีตบอกว่าให้เตรียมตัวรับมือในอีก 24 ชั่วโมงข้างหน้า แม้ว่ามันผ่านมาเป็นสัปดาห์แล้ว

เราอยากจะมีอีกสักเว็บที่ให้ข้อมูลและว่ากันด้วยข้อเท็จจริงล้วนๆ

 

เว็บไซต์นี้ไม่ได้มีความสัมพันธ์ใดๆกับองค์กร หรือบุคคลใดทั้งสิ้น เป็นเพียงเว็บที่จะพยายามรวมรวบและเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารที่อ้างอิงได้ เชื่อถือได้ เพื่อให้ทุกคนได้ใช้เป็นองค์ประกอบในการตัดสินใจอย่างมีสติ  ในการวางแผน ตั้งรับ ป้องกัน เรียนรู้และฟื้นฟู อีกทั้งจะได้เป็นองค์ความรู้สำหรับป้องกันอุทกภัยที่จะเกิดขึ้นอีกในภายหน้า