รับมือกับข่าวสารน้ำท่วมอันล้นทะลัก

 

หลายคนเกิดความเครียดจากข่าวน้ำท่วม เนื่องจากลุ้นมากว่าจะท่วมหรือไม่ จึงนั่งเฝ้าวิทยุ โทรทัศน์อยู่หน้าจอทั้งวัน อ่านไทม์ไลน์ใน Twitter #thaiflood ตลอดเวลา เราจึงขอแนะนำให้ตั้งข้อสังเกตกับข่าวสารที่ได้รับ ดังนี้

สังเกตว่า รายงานข่าวนั้นเป็นรายงานสด หรือเทป

รายการทีวีส่วนใหญ่ เป็นรายการที่อัดไว้ก่อนล่วงหน้าทั้งสิ้น ถ้ารายการที่เป็นเทป ข้อมูลอาจจะเป็นข้อมูลสรุป และอาจไม่ใช่ข้อมูลปัจจุบัน รายการอาจออกอากาศซ้ำไปซ้ำมาหลายครั้งในแต่ละวัน ถ้าเป็นรายงานสด จะมีข้อความแสดงว่าสด ขอให้สนใจเฉพาะที่มีผู้สื่อข่าวไปที่หน้างานและรายงานเดี๋ยวนั้น เพราะรายการสดหลายรายการ ก็เอาเทปข่าวมาเล่า และออกอากาศ ไม่ได้เป็นข้อมูลปัจจุบันแต่อย่างใด

ภาพข่าวส่วนใหญ่ เป็นแฟ้มภาพ

ฉะนั้นเวลาดูภาพข่าว จะต้องดูว่าเป็นแค่ภาพประกอบหรือไม่ สถานีข่าวดีๆจะมีกำกับว่า “ภาพจากแฟ้ม” อันนี้แปลว่า ภาพกับเนื้อข่าวอาจจะสอดคล้อง แต่ไม่ใช่ภาพข่าวจริง การรายงานสดบางครั้งจะสดแค่เสียง แต่ใช้ภาพประกอบจากแฟ้ม ซึ่งภาพที่เห็นอาจทำให้เราจินตนาการเกินความเป็นจริง

แยกแยะว่า เป็นการรายงานข่าว หรือการวิเคราะห์ข่าว

การรายงานคือการแจ้งสถานการณ์ความเป็นจริง จากทีมข่าวก็ดี จากผู้สื่อข่าวภาคสนามก็ดี ส่วนการวิเคราะห์ข่าว เป็นความคิดเห็นของผู้ดำเนินรายการ หรืออาจารย์จากสำนักต่างๆ ข้อมูลที่ได้รับฟังนั้นอาจจะเกิดขึ้นหรือไม่เกิดก็ได้ และแต่ละช่องแต่ละสำนัก ก็มีความตรงไปตรงมาในการเสนอข่าวไม่เท่ากัน

รู้จักฟังและเทียบข้อมูล จากหลายๆสำนัก

สื่อแต่ละช่องพูดอย่างไร อาจารย์แต่ละคนพูดอย่างไร การวิเคราะห์สอดคล้องกันหรือต่างกัน ข้อเท็จจริงที่แต่ละสื่อรายงานตรงกันหรือต่างกันอย่างไร ข้อมูลของรัฐบาล นักวิชาการ เอกชน และหน่วยงานต่างๆ สอดคล้องตรงกันหรือไม่ ใช้วิจารณญาณรับสื่อว่าอันไหนเป็นการคาดการณ์ ข้อเท็จจริง หรือเป็นการคะเนกรณีที่แย่ที่สุด (worst-case scenario)

เข้าใจลักษณะของน้ำท่วม

น้ำท่วมมีหลายสาเหตุ เช่น ท่วมจากน้ำทะเลหนุน ท่วมจากน้ำเหนือที่ไหลลงมา ท่วมจากสิ่งก่อสร้างกั้นน้ำพังทะลายลง ท่วมจากน้ำในแม่น้ำลำคลองล้นตลิ่ง เรามักแตกตื่นเมื่อได้ยินว่า น้ำท่วม แต่ความรุนแรงของสาเหตุแต่ละแบบนั้นแตกต่างกันอย่างมาก ข่าวสารส่วนใหญ่ โดยเฉพาะในอินเตอร์เน็ต เช่น Twitter มีความสั้นห้วน จนเราไม่ได้คิดถึงสาเหตุ และที่ไปที่มาของมัน

ดูวันเวลาและที่มาของข่าว

ข่าวหรือข้อมูลบางอัน เป็นข่าวเก่ามานานแล้ว หรือถูกส่งต่อกันมานานมากแล้ว ให้สนใจแหล่งที่มา วันเวลาที่เกิดเหตุ และไม่จำเป็นต้องส่งต่อ หากไม่จำเป็น ข่าวที่ล้นเฟ้อส่วนใหญ่มาจากการส่งต่ออย่างไร้สติ ที่มาของข้อมูล ก็เป็นปัจจัยสำคัญว่าข้อมูลเหล่านั้นเชื่อถือได้มากน้อยเพียงไร การกระจายข่าวสาร หรือข้อมูลที่ไม่มีน้ำหนัก ที่มาที่ไป หรือข้อเท็จจริงมากพอ จะทำให้สังคมตื่นตระหนกเกินเหตุ

 

ภาพประกอบจาก CNNGo

02. November 2011 by thaifloodrelief
Categories: เตรียมตัวและระวังป้องกัน | Tags: | Leave a comment